Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền - Có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền?

Có thể nói một trong số những loại hình kinh doanh quán cafe nổi bật nhất hiện nay chính là mở quán cafe nhượng quyền.

Việc áp dụng mô hình kinh doanh này sẽ giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức trong quá trình gây dựng hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp mình. 

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng một số khách hàng không khỏi phân vân rằng có nên mở quán cafe nhượng quyền không? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có câu trả lời chính xác nhất dành cho mình nhé!

kinh nghiem nhuong quyen cafe

Bạn có đang phân vân có nên mở quán cafe nhượng quyền?

1. Có nên kinh doanh cafe nhượng quyền?

Kinh doanh gì với 500 triệu đồng? Có nên kinh doanh cafe nhượng quyền không?

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cafe như: Highland coffee, The Coffee House, Cộng Coffee,...Việc nên mở quán cafe nhượng quyền không còn tùy thuộc vào ưu, nhược điểm của mô hình kinh doanh này.

Ưu điểm

 • Giúp chủ đầu tư có thể tiến hành kinh doanh luôn mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình xây dựng thương hiệu.
 • Thương hiệu đã có trên thị trường, được nhiều người đón nhận, không những thế còn có nhóm đối tượng riêng, công thức pha chế sẵn có. 
 • Rất thích hợp với những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, điều này hạn chế được những rủi ro không đáng có. 
 • Hệ thống sổ sách, tài chính kinh doanh được thực hiện theo một chuẩn mực có sẵn
 • Được hỗ trợ chương trình quảng cáo, tiếp thị và khuyến mãi từ chính thương hiệu cho nhượng quyền.

Xem thêm: Chi phí để mở một quán cà phê là bao nhiêu?

kinh nghiem mo quan cafe nhuong quyen

Ưu điểm là thương hiệu đã có trên thị trường có thể tiến hành kinh doanh ngay

Nhược điểm

 • Phải chia sẻ rủi ro với các cơ sở trong chuỗi hay thương hiệu cùng nhượng quyền nếu làm ăn thất bại. 
 • Không chủ động, bị phụ thuộc và đặc biệt là khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị giới hạn khi xây dựng chiến lược  quảng cáo, marketing cho quán
 • Phải cạnh tranh với nhiều cơ sở khác trong cùng hệ thống nhượng quyền.

Mỗi mô hình kinh doanh đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Do đó, tùy thuộc vào chủ đầu tư mà việc có nên kinh doanh nhượng quyền cafe.

Những kinh nghiệm mở quán cafe từ người đi trước:

Ngoài nhượng quyền ra còn những mô hình khác. Cùng xem những mô hình quán cà phê nhỏ đẹp bạn có thể kinh doanh

2. Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền

Mở 1 quán cafe cần những gì? Nếu quyết định có nên kinh doanh nhượng quyền cafe bạn cần quan tâm đến những lưu ý sau đây:

Tìm hiểu rõ thị trường

Câu nói “Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói quen thuộc trong giới kinh doanh. Đối với việc mở quán cafe nhượng quyền thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm và lưu ý chính là nghiên cứu thị trường. Đây chính là kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền mà bạn cần nắm rõ nhất

Để kinh doanh cafe nhượng quyền thành công bạn cần trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Thị trường cafe nhượng quyền cần gì và thiếu gì?
 • Số lượng quán cafe nhượng quyền tại địa phương/thành phố của bạn là bao nhiêu?
 • Khách hàng thích uống những loại cafe nào?

Câu hỏi thứ 3 là câu quan trọng nhất, vì thế bạn cần nắm rõ để biết được những đối tác tiềm năng của mình là ai, từ đó định hướng kinh doanh phù hợp giúp cho quá trình kinh doanh quán cafe nhượng quyền được suôn sẻ và đạt kết quả cao nhé.

Với kinh nghiệm phát triển mảng nhượng quyền của chuỗi, các chủ kinh doanh trước cho rằng mặt bằng đẹp có thể quyết định tới 50% khả năng thu hồi vốn sớm cho nhà đầu tư

co nen mo quan cafe nhuong quyen

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền là cần nghiên cứu thị trường

Xem thêm: Chi phí nhượng quyền the coffee house là bao nhiêu?

Chọn thương hiệu thích hợp

Sau khi đã nắm được thị trường về cafe nhượng quyền thì việc tiếp theo bạn cần làm là phải tìm hiểu thương hiệu cafe nào đã và đang được nhiều người ưa chuộng. Để chọn được thương hiệu cafe phù hợp bạn cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

 • Tài chính: trước khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền thương hiệu bạn cần biết được chi phí nhượng quyền là bao nhiêu, ít nhất là 3 thương hiệu. Sau đó hãy xếp các thương hiệu đó theo thứ tự ưu tiên, rồi chọn ra 1 thương hiệu phù hợp nhất với tài chính mà bạn đang có.
 • Hiệu quả kinh doanh: Hãy đến các quán cafe nhượng quyền để tìm hiểu tình hình hoạt động thực tế của quán có giống với những gì mà thương hiệu đó đã cam kết hay không.
 • Phù hợp với văn hóa: Nếu thương hiệu nhượng quyền là của nước ngoài bạn cần trao đổi với đại diện, trường hợp cần sẽ thay đổi một vài chỗ để phù hợp hơn với văn hóa của người Việt.

Xem 23 Hãng cà phê nổi tiếng cho nhượng quyền thương hiệu cafe

co nen kinh doanh nhuong quyen

Việc lựa chọn thương hiệu phù hợp rất quan trọng trong kinh nghiệm nhượng quyền cafe

>>>> Có thể bạn quan tâm:

Kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Tất cả các thương hiệu lớn đều được bảo hộ về mặt pháp lý, chính vì thế để tránh được trường hợp thương hiệu bạn có ý định kinh doanh nằm ngoài phạm vi bảo hộ của pháp luật bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi kinh doanh. 

Thực hiện kiểm tra bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh mất một khoản phí lớn. Vậy nên cần lưu ý đến vấn đề bảo hộ thương hiệu trước khi mở quán cafe nhượng quyền.

 kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Thực hiện kiểm tra bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh mất một khoản phí lớn

Thời hạn hợp đồng

Thông thường thời hạn hợp đồng nhượng quyền sẽ được kéo dài từ 3 - 5 năm và có thể lâu hơn tùy vào từng thương hiệu nhượng quyền.

Một số chủ đầu tư thường không chú ý đến vấn đề này, điều này dẫn đến một số trường hợp khi quán đang làm ăn phát đạt thì thường hạn hợp đồng kết thúc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh. 

Vậy nên, để đảm bảo quán cafe của bạn kinh doanh thuận lợi cần nắm rõ thời hạn hợp đồng với thương hiệu để bố trí kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Tự do sáng tạo khi mở quán cafe nhượng quyền

Một điều hiển nhiên trong các kinh nghiệm nhượng quyền cafe là phải tuân thủ theo bí quyết, quy trình kinh doanh, cụ thể là công thức pha chế nước uống,...Vậy nên, việc tự do sáng tạo để có thể thỏa mãn được đam mê của mình là điều rất khó. 

Do đó, nếu bạn muốn nhận được những thức uống đặc trưng cho quán của mình bạn cần tạo ra bạn cần được bên nhượng quyền thương hiệu chấp nhận và ghi rõ ràng vào hợp đồng khi chuyển nhượng.

có nên kinh doanh nhượng quyền thương mại cafe

Kinh doanh quán cà phê nhượng quyền rất khó để sáng tạo món riêng

Bài viết trên chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mở quán cà phê nhượng quyền thật hữu ích.

Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu có nên kinh doanh cà phê nhượng quyền không? Từ đó chọn được thương hiệu phù hợp, giúp cho việc kinh doanh ngày càng phát triển hơn.


Bài viết tham khảo:

THE COFFEE SHOP FRANCHISING GUIDE