Nên hay không khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền?

Có thể nói một trong số những loại hình kinh doanh quán cafe nổi bật nhất hiện nay chính là cafe nhượng quyền.Việc áp dụng mô hình kinh doanh này sẽ giúp cho chủ đầu tư tiết kiệm được thời gian, tiền bạc và công sức trong quá trình gây dựng hình ảnh, thương hiệu cho doanh nghiệp mình. 

Mặc dù có nhiều lợi ích nhưng một số khách hàng không khỏi phân vân rằng có nên mở quán cafe nhượng quyền hay không? Để trả lời câu hỏi này chúng tôi xin đưa ra bài viết sau đây. Theo dõi ngay để có câu trả lời chính xác nhất dành cho mình nhé!

kinh doanh quán cafe nhượng quyền

Bạn có đang phân vân có nên mở quán cafe nhượng quyền?

1. Ưu và nhược điểm của kinh doanh cafe nhượng quyền 

Hiện tại trên thị trường có rất nhiều thương hiệu cafe nhượng quyền như: Highland coffee, The Coffee House, Cộng Coffee,...Việc nên hay không nên kinh doanh quán cafe nhượng quyền còn tùy thuộc vào ưu, nhược điểm của mô hình kinh doanh này.

Ưu điểm:

 • Giúp chủ đầu tư có thể tiến hành kinh doanh luôn mà không phải mất quá nhiều thời gian, công sức và tiền bạc trong quá trình xây dựng thương hiệu.
 • Thương hiệu đã có trên thị trường, được nhiều người đón nhận, không những thế còn có nhóm đối tượng riêng, công thức pha chế sẵn có. 
 • Rất thích hợp với những chủ đầu tư chưa có nhiều kinh nghiệm, điều này hạn chế được những rủi ro không đáng có. 
 • Hệ thống sổ sách, tài chính kinh doanh được thực hiện theo một chuẩn mực có sẵn
 • Được hỗ trợ chương trình quảng cáo, tiếp thị và khuyến mãi từ chính thương hiệu nhượng quyền.

mở quán cafe nhượng quyền

Ưu điểm là thương hiệu đã có trên thị trường có thể tiến hành kinh doanh ngay

Nhược điểm: 

 • Phải chia sẻ rủi ro với các cơ sở trong chuỗi hay thương hiệu cùng nhượng quyền nếu làm ăn thất bại. 
 • Không chủ động, bị phụ thuộc và đặc biệt là khả năng sáng tạo của bạn sẽ bị giới hạn khi xây dựng chiến lược  quảng cáo, marketing cho quán
 • Phải cạnh tranh với nhiều cơ sở khác trong cùng hệ thống nhượng quyền thương hiệu.

Mỗi mô hình kinh doanh đều có những thuận lợi và khó khăn riêng. Do đó, tùy thuộc vào chủ đầu tư mà việc nên hay không nên kinh doanh quán cafe nhượng quyền.

Những kinh nghiệm mở quán cafe từ người đi trước:

2. Một số lưu ý khi mở quán cafe nhượng quyền

Nếu quyết định kinh doanh quán cafe nhượng quyền bạn cần quan tâm đến những lưu ý sau đây:

Tìm hiểu rõ thị trường

Câu nói “Biết người, biết ta, trăm trận trăm thắng” là câu nói quen thuộc trong giới kinh doanh. Đối với việc mở quán cafe nhượng quyền thì điều đầu tiên bạn cần quan tâm và lưu ý chính là nghiên cứu thị trường. Đây chính là kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền mà bạn cần nắm rõ nhất

Để kinh doanh cafe nhượng quyền thành công bạn cần trả lời được những câu hỏi sau đây:

 • Thị trường cafe nhượng quyền cần gì và thiếu gì?
 • Số lượng quán cafe nhượng quyền tại địa phương/thành phố của bạn là bao nhiêu?
 • Khách hàng thích uống những loại cafe nào?

Câu hỏi thứ 3 là câu quan trọng nhất, vì thế bạn cần nắm rõ để biết được những đối tác tiềm năng của mình là ai, từ đó định hướng kinh doanh phù hợp giúp cho quá trình kinh doanh quán cafe nhượng quyền được suôn sẻ và đạt kết quả cao nhé.

Với kinh nghiệm phát triển mảng nhượng quyền của chuỗi, các chủ kinh doanh trước cho rằng mặt bằng đẹp có thể quyết định tới 50% khả năng thu hồi vốn sớm cho nhà đầu tư

kinh doanh quán cà phê nhượng quyền

Kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền là cần nghiên cứu thị trường

Chọn thương hiệu thích hợp

Sau khi đã nắm được thị trường về cafe nhượng quyền thì việc tiếp theo bạn cần làm là phải tìm hiểu thương hiệu cafe nào đã và đang được nhiều người ưa chuộng. Để chọn được thương hiệu cafe phù hợp bạn cần dựa vào các tiêu chí sau đây:

 • Tài chính: trước khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền thương hiệu bạn cần biết được chi phí nhượng quyền là bao nhiêu, ít nhất là 3 thương hiệu. Sau đó hãy xếp các thương hiệu đó theo thứ tự ưu tiên, rồi chọn ra 1 thương hiệu phù hợp nhất với tài chính mà bạn đang có.
 • Hiệu quả kinh doanh: Hãy đến các quán cafe nhượng quyền để tìm hiểu tình hình hoạt động thực tế của quán có giống với những gì mà thương hiệu đó đã cam kết hay không.
 • Phù hợp với văn hóa: Nếu thương hiệu nhượng quyền là của nước ngoài bạn cần trao đổi với đại diện, trường hợp cần sẽ thay đổi một vài chỗ để phù hợp hơn với văn hóa của người Việt.

kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền

Việc lựa chọn thương hiệu phù hợp rất quan trọng

>>>> Có thể bạn quan tâm: Mở quán cafe milano nhượng quyền bao nhiêu tiền?

Kiểm tra bảo hộ thương hiệu

Tất cả các thương hiệu lớn đều được bảo hộ về mặt pháp lý, chính vì thế để tránh được trường hợp thương hiệu bạn có ý định kinh doanh nằm ngoài phạm vi bảo hộ của pháp luật bạn cần tìm hiểu kỹ trước khi kinh doanh. 

Thực hiện kiểm tra bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh mất một khoản phí lớn. Vậy nên cần lưu ý đến vấn đề bảo hộ thương hiệu trước khi mở quán cafe nhượng quyền.

 kinh doanh nhượng quyền quán cafe

Thực hiện kiểm tra bảo hộ thương hiệu sẽ giúp bạn tránh mất một khoản phí lớn

Thời hạn hợp đồng

Thông thường thời hạn hợp đồng nhượng quyền thương hiệu sẽ được kéo dài từ 3 - 5 năm và có thể lâu hơn tùy vào từng thương hiệu nhượng quyền.

Một số chủ đầu tư thường không chú ý đến vấn đề này, điều này dẫn đến một số trường hợp khi quán đang làm ăn phát đạt thì thường hạn hợp đồng kết thúc, làm ảnh hưởng rất nhiều đến việc kinh doanh. 

Vậy nên, để đảm bảo quán cafe của bạn kinh doanh thuận lợi cần nắm rõ thời hạn hợp đồng với thương hiệu để bố trí kế hoạch kinh doanh sao cho phù hợp nhất.

Xem thêm: Tổng hợp các chi phí nhượng quyền cafe Laha cho nhà kinh doanh mới

Tự do sáng tạo khi mở quán cafe nhượng quyền

Một điều hiển nhiên khi kinh doanh quán cafe nhượng quyền là phải tuân thủ theo bí quyết, quy trình kinh doanh, cụ thể là công thức pha chế nước uống,...Vậy nên, việc tự do sáng tạo để có thể thỏa mãn được đam mê của mình là điều rất khó. 

Do đó, nếu bạn muốn nhận được những thức uống đặc trưng cho quán của mình bạn cần tạo ra bạn cần được bên nhượng quyền thương hiệu chấp nhận và ghi rõ ràng vào hợp đồng khi chuyển nhượng.

có nên mở quán cafe nhượng quyền

Kinh doanh quán cà phê nhượng quyền rất khó để sáng tạo món riêng

Bài viết trên chia sẻ đến bạn những kinh nghiệm mở quán cafe nhượng quyền thật hữu ích. Hy vọng sẽ giúp ích cho bạn ít nhiều trong quá trình tìm hiểu từ đó chọn được thương hiệu phù hợp, giúp cho việc mở quán cafe nhượng quyền ngày càng phát triển hơn.


Bài viết tham khảo:

THE COFFEE SHOP FRANCHISING GUIDE

Danh mục sản phẩm