Kinh nghiệm mở quán ăn: chỉ cần 10 bước cơ bản

Mở quán ăn luôn là loại hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng bởi lợi nhuận mà nó mang lại không phải là con số nhỏ.

Nhưng để kinh doanh thành công, bạn phải tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm mở quán ăn.

Chúng tôi sẽ tư vấn mở quán ăn cho bạn ngay bây giờ!

Nào hãy cùng tham khảo 10 bước cơ bản kinh doanh quán ăn của bài viết dưới đây nhé!


Việc kinh doanh quán ăn hiện nay chưa bao giờ giảm vì nhu cầu ăn uống là vô vàn. Cùng với sự phát triển làm cho văn hóa ẩm thực làm Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Chỉ với 10 bước cơ bản về kinh nghiệm mở quán ăn mà bạn cần phải lưu ý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mới bắt đầu kinh doanh quán ăn của mình.


10 bước cơ bản về kinh nghiệm mở quán ăn

Bước 1:  Xác định loại quán ăn bạn muốn kinh doanh

Đầu tiên, trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải xác định loại quán ăn mà mình muốn kinh doanh. Hãy xem xét kỹ loại thức ăn mà bạn muốn phục vụ và mức giá cho thực đơn của bạn.

Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ kinh doanh luôn thức uống để đảm bảo thực khách có bữa ăn ngon miệng nhất.

 

Bạn hãy xác định kỹ loại quán ăn trước khi bắt đầu kinh doanh

 

Bước 2:  Liệt kê đối thủ cạnh tranh

Một trong những bước quan trọng khi mở quán ăn là bạn phải liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực gồm những đối thủ trực tiếp (các quán ăn phục vụ cùng loại) và các đối thủ gián tiếp (những quán phục vụ loại đồ ăn khác).

Hành động này giúp bạn dễ dàng phân tích được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, từ đó tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để từng bước đi đến thành công khi kinh doanh.

 

Bước 3: Thành lập và đăng ký tên công ty

Thành lập và đăng ký tên công ty sẽ giúp bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi những món nợ của ngân hàng. Ngoài ra, việc thành lập này còn giúp bạn được pháp luật bảo vệ từ thương hiệu đến giá trị pháp lý.

Nếu bạn kinh doanh chân chính và làm đúng theo quy định của pháp luật.

 

Thành lập và đăng ký tên công ty sẽ giúp bạn tạo được uy tín với khách hàng của mình

 

Bước 4: Cân nhắc về vốn

"Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?" - luôn là câu hỏi được đặt ra đối với những người mong muốn kinh doanh quán ăn uống.

Nếu bạn đang có ý định mở một quán ăn thì nhất định phải biết cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ để sử dụng, kiểm soát số vốn của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Ngoài ra, bạn cũng nên chuẩn bị cho mình một khoản tiền nhất định để duy trì hoạt động kinh doanh trong khoảng thời gian quán chưa đi vào quỹ đạo.

 

Bước 5: Địa điểm mở quán ăn

Hãy cân nhắc địa điểm khi mở quán ăn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh quán ăn bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng của quán.

Để quán luôn đông khách, bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở nơi gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại…

Các địa điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng hơn là những nơi trong ngõ ngách, ít người lui tới.

 

Hãy chọn địa điểm kinh doanh phù hợp để có lượng khách ổn định

Mời bạn đọc bài viết: Thanh lý bàn ghế quán ăn: 2 nguyên nhân bạn không nên mua

 

Bước 6: Xin giấy phép kinh doanh và các loại giấy tờ cần thiết khác

Bạn nên xin giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác đặc biệt là khi quán bạn có ý định kinh doanh những thức uống có cồn. Hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định, luật lệ của địa phương để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi.

 

Hãy tìm hiểu kỹ và đăng ký các giấy tờ cần thiết để quán ăn được kinh doanh thuận lợi hơn

 

Bước 7: Kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy mời nhân viên y tế khu vực đến kiểm tra vệ sinh và các thiết bị phòng cháy/cứu hỏa.

Tiếp theo, bạn hãy treo các loại giấy tờ cũng như kết quả kiểm tra của quán ở một nơi dễ thấy nhất nhằm lấy được lòng tin của khách hàng.

 

Kiểm tra vệ sinh và trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy

 

Bước 8: Đầu tư vật dụng

Một trong những bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán ăn đó là đầu tư vật dụng cho quán bao gồm:

  • 1) Vật dụng cố định phục vụ khách hàng như: bàn ghế, ly, chén, quạt máy, đèn,....
  • 2) Vật dụng phòng bếp: nồi, chảo, dĩa, thớt, dao, bếp lò…….
  • 3) Các dụng cụ quảng cáo như: băng rôn, biển quảng cáo (nên chọn bảng hiệu quảng cáo đèn led để thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng vào ban đêm)

Theo kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ, trang bị đầy đủ các vật dụng này sẽ đảm bảo quán ăn của bạn có thể đáp ứng một cách kịp thời và chu đáo những nhu cầu của khách hàng.

 

Bày trí các mẫu bàn ghế đẹp sẽ giúp không gian quán thêm phần sinh động

 

Bước 9: Liên hệ nhà cung cấp thực phẩm

Nguồn nguyên liệu mà bạn chọn để phục vụ cho quán ăn nhất định phải là nguồn nguyên liệu tươi, sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để mang về những thực phẩm sạch với mức giá tốt nhất, bạn nên chọn mua nguyên liệu ở các chợ đầu mối hoặc các cơ sở cung cấp uy tín.

Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng một tuần trước khi khai trương. Với một số loại thực phẩm dễ hư hỏng, hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương để giữ được độ tươi ngon.

 

Bạn nên chọn các nguyên liệu sạch, tươi ngon để đảm bảo món ăn của quán luôn hấp dẫn và ngon miệng

 

Bước 10: Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũng là một khâu quan trọng để một quán ăn chiếm được nhiều tình cảm của khách hàng.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên chính là nguyên nhân chủ yếu mang đến sự hài lòng cho thực khách.

Bạn có thể tham khảo các quán ăn xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn được ứng cử viên xuất sắc nhất.

 

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng

 

Kinh nghiệm mở quán ăn với 10 bước cơ bản trên đây chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở quán ăn cần những gì?

Ngoài những yếu tố trên, để thành công khi kinh doanh quán ăn bạn còn phải chọn được các mẫu bàn ghế phù hợp nhằm mang đến sự thoải mái cho thực khách và tính thẩm mỹ cho không gian.


Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bàn ghế quán ăn, chất lượng cao cho địa điểm kinh doanh của bạn, hãy đến trực tiếp:

Showroom: An Phú Gia - Xưởng Bàn Ghế Quán Giá Sỉ

Địa chỉ: Tòa nhà IndoChina (Khu B, tầng 12) - số 4, đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0934 390 390 (Hotline Bàn Ghế Giá Sỉ) để được tư vấn và dễ dàng chọn được mẫu bàn ghế phù hợp nhất.

Danh mục sản phẩm