Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ với 10 bước cơ bản

Mở quán ăn luôn là loại hình kinh doanh được nhiều người ưa chuộng bởi lợi nhuận mà nó mang lại không phải là con số nhỏ.

Nhưng để kinh doanh thành công, bạn phải tích lũy cho mình nhiều kinh nghiệm mở quán ăn. Chúng tôi sẽ tư vấn mở quán ăn cho bạn ngay bây giờ! Nào hãy cùng tham khảo 10 bước cơ bản kinh doanh quán ăn của bài viết dưới đây nhé!

kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ


Việc kinh doanh quán ăn hiện nay chưa bao giờ giảm vì nhu cầu ăn uống là vô vàn. Cùng với sự phát triển làm cho văn hóa ẩm thực làm Việt Nam ngày càng phong phú và đa dạng hơn.

Chỉ với 10 bước cơ bản về kinh nghiệm mở quán ăn mà bạn cần phải lưu ý sẽ giúp bạn dễ dàng hơn trong việc mới bắt đầu kinh doanh quán ăn của mình.

Xem ngay các mẫu bàn ghế gỗ quán ăn nếu bạn đang có ý định mở một quán ăn nhỏ và muốn tìm kiếm những loại bàn ghế giá rẻ với chất lượng tốt, phù hợp với nguồn tài chính của mình thì hãy tham khảo qua giá của chúng nhé!


10 bước cần nắm trong kinh nghiệm mở quán ăn

Bước 1:  Xác định loại quán ăn bạn muốn kinh doanh

Đầu tiên, trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn phải xác định loại quán ăn mà mình muốn kinh doanh. Hãy xem xét kỹ loại thức ăn mà bạn muốn phục vụ và mức giá cho thực đơn của bạn.

Trong các mô hình kinh doanh dịch vụ ăn uống thì kinh doanh quán ăn nhỏ đang được rất nhiều người lựa chọn. Đặc biệt là với những người có số vốn thấp và mới bắt đầu kinh doanh khởi nghiệp.

Kinh doanh quán ăn nhỏ được hình dung như một kiểu đầu tư an toàn, chỉ cần số vốn thấp nhưng biết cách kinh doanh thì vẫn có thể thu về lợi nhuận cao. Đã từng có rất nhiều người lựa chọn loại mô hình này.

Để duy trì được quán và thu lợi nhuận thì đòi hỏi chủ kinh doanh phải có kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ, từ đó ngày càng cải thiện được chất lượng cũng như tăng cao lợi nhuận thu về.

Ngoài ra, bạn có thể suy nghĩ kinh doanh luôn thức uống để đảm bảo thực khách có bữa ăn ngon miệng nhất.

kinh nghiệm mở quán ăn

Bạn hãy xác định kỹ loại quán ăn trước khi bắt đầu kinh doanh 

Bước 2:  Liệt kê đối thủ cạnh tranh

Một trong những bước quan trọng khi mở quán ăn là bạn phải liệt kê các đối thủ cạnh tranh trong khu vực gồm những đối thủ trực tiếp (các quán ăn phục vụ cùng loại) và các đối thủ gián tiếp (những quán phục vụ loại đồ ăn khác).

Hành động này giúp bạn dễ dàng phân tích được điểm mạnh và điểm yếu của đối thủ, từ đó tích lũy thêm cho mình nhiều kinh nghiệm để từng bước đi đến thành công khi kinh doanh.

kinh nghiem mo quan an

Bước 3: Thành lập và đăng ký tên công ty

Thành lập và đăng ký tên công ty sẽ giúp bảo vệ tài sản cá nhân của bạn khỏi những món nợ của ngân hàng. Ngoài ra, việc thành lập này còn giúp bạn được pháp luật bảo vệ từ thương hiệu đến giá trị pháp lý. Nếu bạn kinh doanh chân chính và làm đúng theo quy định của pháp luật.

>>> Xem thêm bài viết: Ý tưởng chọn bàn ghế quán ăn giúp tạo ấn tượng tốt với khách hàng nếu bạn đang muốn thu hút sự chú ý của khách hàng, tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ.

 kinh nghiệm khi mở quán ăn

Thành lập và đăng ký tên công ty sẽ giúp bạn tạo được uy tín với khách hàng của mình

Bước 4: Cân nhắc về vốn

"Mở quán ăn cần bao nhiêu vốn?" - luôn là câu hỏi được đặt ra đối với những người mong muốn kinh doanh quán ăn uống. Đây là vấn đề mà bạn cần phải tính toán thật cẩn thận, nhất là với những người thiếu kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ. Dựa vào quy mô của quán ăn từ đó bạn có thể xác định được số vốn ban đầu cần có để đáp ứng duy trì quán hay phải cần huy động thêm nguồn vốn khác.

Nếu bạn đang có ý định mở một quán ăn thì nhất định phải biết cách lập kế hoạch kinh doanh nhỏ để sử dụng, kiểm soát số vốn của mình một cách hợp lý và hiệu quả nhất.

Ngoài ra cần có một khoản kinh phí dự trù nhằm tạo sự chủ động trong khoảng thời gian ban đầu khi việc kinh doanh của quán chưa thể đi vào ổn định; vừa để thực hiện các chương trình khuyến mãi, ưu đãi vừa có thể duy trì hoạt động bình thường của quán.

Khởi nghiệp bằng cách kinh doanh quán ăn nhỏ

Bước 5: Lựa chọn địa điểm mở quán ăn nhỏ có giao thông thuận lợi

Hãy cân nhắc địa điểm khi mở quán ăn. Đây là một trong những yếu tố quan trọng mà bạn cần xem xét kỹ trước khi bắt đầu kinh doanh quán ăn bởi nó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến lượng khách hàng của quán.

Lựa chọn địa điểm mở quán ăn cần xem xét nhiều khía cạnh như:

Giao thông thuận lợi

Bạn cần xác định địa điểm quán ăn nằm ở khu vực nào và lượng xe qua lại hàng ngày, có thuận tiện cho việc đỗ xe, quay đầu xe hay không?

Để quán luôn đông khách, bạn nên chọn địa điểm kinh doanh ở nơi gần đường quốc lộ, các con phố chính với nhiều văn phòng công ty và trung tâm thương mại,...

Xem xét những quán ăn xung quanh

Nếu có quá nhiều quán ăn xung quanh cạnh tranh với mình thì khả năng rủi ro sẽ cao hơn vì những người kinh doanh trước đã có một lượng khách nhất định rồi.

 Xem xét những quán ăn xung quanh

Kinh nghiệm mở quán ăn là cần xem xét đối thủ xung quanh

Những thay đổi trong tương lai

Bạn cần tìm hiểu xem vị trí đó có thể bị di dời hoặc quy hoạch hay không nhờ đó mà bạn có thể xác định được việc đầu tư ngắn hay dài hạn

Các địa điểm này sẽ giúp bạn dễ dàng thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng hơn là những nơi trong ngõ ngách, ít người lui tới.

 Hãy chọn địa điểm kinh doanh phù hợp

Hãy chọn địa điểm kinh doanh phù hợp để có lượng khách ổn định

Mời bạn đọc bài viết: Thanh lý bàn ghế quán ăn: 2 nguyên nhân bạn không nên mua

 Bước 6: Xin giấy phép kinh doanh và các loại giấy tờ cần thiết khác

Nếu muốn kinh doanh quán ăn nhỏ thì không phải chỉ cần mở vốn ra là có thể mở ngay được mà bạn cần phải trang bị cho mình những kiến thức cơ bản về pháp lý, các loại giấy tờ khi hoạt động kinh doanh quán ăn nhỏ.

Việc nắm rõ những kiến thức kinh doanh cần thiết giúp bạn có sự chuẩn bị tốt cũng như hạn chế tối đa những rủi ro mắc phải.

Người chủ quán cần tự itmf hỏi và học hỏi các kiến thức liên quan đến hoạt động kinh doanh như: cách quản lý và điều hành, những kiến thức chuyên sauau về lĩnh vực kinh doanh, các vấn đề liên quan đến an toàn vệ sinh thực phẩm (ATVS), giấy phép đăng kí kinh doanh, những loại giấy kiểm nhận, chúng nhận ATVS thực phẩm,...

Bạn nên xin giấy phép kinh doanh và các giấy tờ cần thiết khác đặc biệt là khi quán bạn có ý định kinh doanh những thức uống có cồn. Hãy tìm hiểu kỹ mọi quy định, luật lệ của địa phương để đảm bảo hoạt động kinh doanh được diễn ra thuận lợi.

 đăng ký các giấy tờ cần thiết

Hãy tìm hiểu kỹ và đăng ký các giấy tờ cần thiết để quán ăn được kinh doanh thuận lợi hơn 

Bước 7: Kiểm tra vệ sinh và thiết bị phòng cháy

Trước khi bắt đầu kinh doanh, bạn hãy mời nhân viên y tế khu vực đến kiểm tra vệ sinh và các thiết bị phòng cháy/cứu hỏa.

Tiếp theo, bạn hãy treo các loại giấy tờ cũng như kết quả kiểm tra của quán ở một nơi dễ thấy nhất nhằm lấy được lòng tin của khách hàng.

 chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn

Kiểm tra vệ sinh và trang bị các thiết bị phòng cháy chữa cháy

 

Bước 8: Đầu tư vật dụng

Một trong những bước quan trọng mà bạn không thể bỏ qua trước khi kinh doanh quán ăn đó là đầu tư vật dụng cho quán bao gồm:

  • Vật dụng cố định phục vụ khách hàng như: bàn ghế, ly, chén, quạt máy, đèn,....
  • Vật dụng phòng bếp: nồi, chảo, dĩa, thớt, dao, bếp lò…….
  • Các dụng cụ quảng cáo như: băng rôn, biển quảng cáo (nên chọn bảng hiệu quảng cáo đèn led để thu hút được nhiều sự chú ý của khách hàng vào ban đêm).

Theo kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ, trang bị đầy đủ các vật dụng này sẽ đảm bảo quán ăn của bạn có thể đáp ứng một cách kịp thời và chu đáo những nhu cầu của khách hàng.

 

 chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ

Bày trí các mẫu bàn ghế đẹp sẽ giúp không gian quán thêm phần sinh động

>>>> Đừng bỏ lỡ những mẫu bàn ghế quán ăn chất lượng của An Phú Gia - đảm bảo sẽ làm mọi khách hàng hài lòng

Bước 9: Bí quyết kinh doanh quán ăn nhỏ khi tìm nguồn hàng

Nguồn nguyên liệu mà bạn chọn để phục vụ cho quán ăn nhất định phải là nguồn nguyên liệu tươi, sạch và đảm bảo an toàn thực phẩm.

Để mang về những thực phẩm sạch với mức giá tốt nhất, bạn nên chọn mua nguyên liệu ở các chợ đầu mối hoặc các cơ sở cung cấp uy tín. Giá có thể rẻ hơn rất nhiều nhưng đi kèm với đã là những hàng hóa tạp nham và không đạt chất lượng. Bạn phải có kinh nghiệm lựa chọn hàng hóa cũng như cần biết mặc cả để không bị hớ hàng.

Nếu có nguồn hàng nhập thẳng từ nơi nuôi trồng thì lại càng tốt khi mở quán ăn nhỏ. Ví dụ cá mua từ ao, thịt heo mua từ lò mổ… sẽ mua được giá gốc giúp tiết kiệm kha kha chi phí. Tuy nhiền, phải có mối quan hệ từ thì mới có thể đặt hàng.

Việc thương lượng giá nhập là một khâu quyết định rất nhiều đến lợi nhuận sau này của bạn. Nếu biết cách bạn có thể nhập hàng với giá rẻ hơn rất nhiều, thậm chí bạn có thể nợ tiền hàng và trả vào lần sau nếu có mối quan hệ thân thiết. Đây là kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ giúp tiết kiệm chi phí dài hạn.

Bạn nên liên hệ với nhà cung cấp thực phẩm để đặt hàng một tuần trước khi khai trương. Với một số loại thực phẩm dễ hư hỏng, hãy đảm bảo đơn hàng đến sát ngày khai trương để giữ được độ tươi ngon.

 kinh doanh quán ăn nhỏ

Bạn nên chọn các nguyên liệu sạch, tươi ngon để đảm bảo món ăn của quán luôn hấp dẫn và ngon miệng

Bước 10: Tuyển dụng và đào tạo nhân sự

Tuyển dụng và đào tạo nhân sự cũng là một khâu quan trọng để một quán ăn chiếm được nhiều tình cảm của khách hàng. Bạn chỉ cần tuyển đủ số lượng nhân viên cần thiết cho quán để tiết kiệm chi phí.

Đối với quy mô quán ăn nhỏ thì bạn chỉ cần tuyển bếp chính, nhân viên phục vụ và tạp vụ ( hình thức bán thời gian và toàn thời gian ). Số lượng nhân viên chỉ cần từ 2-5 người là đủ.

Bạn nên đào tạo nhân viên có thể đảm đương tốt vị trí của mình đồng thời cũng có thể hỗ trợ nhân viên khác trong tình huống quán đông khách. Đây là kinh nghiệm khi mở quán ăn cần nắm để tiết kiệm chi phí thuê nhân viên.

Thái độ phục vụ chuyên nghiệp của nhân viên chính là nguyên nhân chủ yếu mang đến sự hài lòng cho thực khách.

Bạn có thể tham khảo các quán ăn xung quanh hay các tạp chí tuyển dụng để chọn được ứng cử viên xuất sắc nhất.

 

Nhân viên phục vụ chuyên nghiệp sẽ mang lại sự hài lòng tuyệt đối cho khách hàng

Kinh nghiệm mở quán ăn với 10 bước cơ bản trên đây chắc chắn đã giúp bạn trả lời được câu hỏi mở quán ăn cần những gì?

Ngoài những yếu tố trên, để thành công khi kinh doanh quán ăn bạn còn phải chọn được các mẫu bàn ghế phù hợp nhằm mang đến sự thoải mái cho thực khách và tính thẩm mỹ cho không gian.


Nếu bạn đang có nhu cầu tìm mua bàn ghế quán ăn, chất lượng cao cho địa điểm kinh doanh của bạn, hãy đến trực tiếp:

Showroom: Bàn Ghế An Phú Gia - Xưởng Bàn Ghế Quán Giá Sỉ

Địa chỉ: Tòa nhà IndoChina (Khu B, tầng 12) - số 4, đường Nguyễn Đình Chiểu, P. Đa kao, Quận 1, TP. Hồ Chí Minh.

Hotline: 0934 390 390 (Hotline Bàn Ghế Giá Sỉ) để được tư vấn và dễ dàng chọn được mẫu bàn ghế phù hợp nhất.


Bài viết tham khảo

How to Open a Restaurant

Danh mục sản phẩm