Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn cho 2-4-6-8-10-12 người ngồi

Bàn ăn là vật dụng không thể thiếu trong mỗi gia đình. Và việc lựa chọn bàn ăn theo đúng kích thước tiêu chuẩn bàn ăn hiện nay sẽ giúp cho các thành viên trong gia đình bạn ngồi ăn thoải mái hơn, dễ dàng trò chuyện với nhau và đem lại cảm giác ấm cúng cho cả gia đình. 

Vậy kích thước tiêu chuẩn bàn ăn của người Việt là bao nhiêu m? Khi chọn bàn ăn cần chú ý đến những yếu tố gì? Cùng điểm qua bài viết sau đây của chúng tôi để có được những thông tin hữu ích dành cho mình nhé.

kích thước bàn ăn tiêu chuẩn

Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn của người Việt rất đa dạng

1. Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn trong phong thủy

Bàn ăn của người Việt có nhiều kiểu dáng khác nhau, tùy vào nhu cầu sử dụng, diện tích và không gian mà bạn có thể lựa chọn kích thước bàn ăn như thế nào cho phù hợp với gia đình mình. 

Ngoài mẫu mã, kiểu dáng và màu sắc thì kích thước đóng một vai trò hết sức quan trọng khi lựa chọn bàn ăn. Vậy tại sao cần chú ý đến những con số khi chọn bàn ăn cho gia đình bạn?

 • Bàn ăn hình chữ nhật

Mẫu bàn ăn hình chữ nhật được biết đến là mẫu bàn ăn truyền thống được rất nhiều gia đình Việt sử dụng. Ngoài mẫu bàn ăn hình chữ nhật thì mẫu bàn ăn hình tròn cũng được nhiều gia đình lựa chọn. kích thước tiêu chuẩn bàn ăn

Đây là kiểu bàn truyền thống được nhiều gia đình lựa chọn

 • Bàn ăn hình tròn

Kiểu dáng bàn ăn hình tròn tạo được cảm giác sum vầy, quây quần của các thành viên bên mâm cơm gia đình sau một ngày làm việc mệt mỏi, cách sắp xếp bài trí thức ăn cũng dễ dàng hơn phần nào thể hiện được sự sang trọng, thanh lịch trong bữa cơm gia đình. 

Hơn thế nữa, việc lựa chọn bàn ăn hình tròn đã dành thanh thế quan niệm sử dụng kiểu bàn ăn và kích thước từ xưa đến nay. 

Cho dù bạn chọn kiểu dáng bàn ăn ra sao, kích thước như thế nào thì điều mà bạn cần quan tâm chính là bàn ăn bạn chọn phải phù hợp với không gian phòng bếp của gia đình. Ngoài ra, cũng cần chú ý đến số lượng người để có được kích thước bàn ăn phù hợp.

kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người

Chú ý số người ngồi để lựa chọn kích thước phù hợp

Nếu dựa vào yếu tố phong thủy, việc chọn đúng kích thước bàn ăn cho gia đình sẽ mang lại nhiều lợi ích, cụ thể:

 • Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn phù hợp sẽ đem lại vượng khí cho gia đình, một vài kiêng kị sẽ giúp gia đình xua đuổi vía xấu, cầu may vía tốt, giúp gia đình ăn nên làm ra. 
 • Sử dụng bàn ăn theo đúng kích thước tiêu chuẩn giúp cho hòa khí trong gia đình ổn định, tạo được sự ấm cúng và tăng sự gắn kết giữa các thành viên trong nhà. Đặc biệt quan hệ vợ chồng, mẹ chồng nàng dâu, anh chị em được tốt hơn. 
 • Kích thước bàn ăn đúng tiêu chuẩn còn giúp người ngồi có được cảm giác thoải mái, không thấy gò bó, khó chịu hay ngột ngạt khi ăn cơm phần nào giúp cho bữa ăn thêm ngon miệng hơn. 

Việc lựa chọn kích thước tiêu chuẩn bàn ăn phù hợp sẽ đem đến rất nhiều lợi ích cho gia đình bạn, Vì thế cần chú ý lựa chọn kích thước bàn ăn thật kỹ trước khi quyết định mua nhé. 

Xem thêm: Kích thước bàn cà phê tiêu chuẩn cho quán 

2. Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn của người Việt

Nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc lựa chọn kích thước bàn ăn tiêu chuẩn cho gia đình mình thì dưới đây là những chia sẻ của chúng tôi về kích thước bàn ăn tiêu chuẩn của người Việt mà bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn.

Xem thêm: Chia sẻ kinh nghiệm mở quán ăn bình dân thành công

2.1 Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn chung

Các thông số cần chú ý và quan trọng mà bạn cần nắm khi lựa chọn kích thước bàn ghế ăn theo tiêu chuẩn chung chính là chiều cao, chiều rộng, chiều dài của bàn và ghế khi mua, cụ thể:

 • Chiều cao của bàn ăn theo đúng tiêu chuẩn tính từ mặt đất lên đến mặt bàn phải là 750mm.
 • Còn chiều cao tiêu chuẩn của ghế tính từ mặt đất lên đến thanh đáy bàn tối thiểu là 600mm để khi ngồi không bị đụng vào đầu gối của bạn. 
 • Bề rộng thao tác của người ngồi ăn trên mặt bàn phải có khoảng cách tối thiểu là 680 - 750mm để tránh chạm tay vào nhau khi ăn.
 • Ghế ngồi tiêu chuẩn phải có độ rộng từ 450 - 500mm, chiều sâu đạt chuẩn là 420 - 450mm, chiều cao tính từ mặt đất lên đến mặt ghế phải là 450mm, lưng ghế phải có chiều cao là 900mm. 
 • Góc nghiêng của ghế phải có thiết kế đạt chuẩn góc nghiêng từ 10 - 15 độ để giúp người ngồi có được cảm giác thoải mái khi tựa lưng vào ghế
 • Nếu kiểu ghế có gác tay thì chiều cao từ mặt ghế đến chỗ ngồi gác tay từ 180 - 240mm. 

kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn

Với các kích thước khác như chiều rộng, chiều dài hay đường kính của bàn ăn và ghế còn phục thuộc vào số lượng người và kiểu bàn ăn mà bạn chọn. 

Trước khi lựa chọn bạn có thể tham khảo kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người, 6 người, 8 người và kiểu dáng của từng loại bàn ăn để lựa chọn bộ bàn ăn phù hợp cho gia đình mình.

Xem thêm: 6 cách chọn bàn ghế phòng ăn hợp với nhà bếp

2.2 Kích thước bàn ăn theo tiêu chuẩn của từng loại

Thiết kế tiêu chuẩn của mỗi bàn ăn đều giống nhau, chỉ khác nhau về kích thước chiều ngang.

Do đó, khi lựa chọn bạn cần chú ý chọn như thế nào cho phù hợp để mang đến cảm giác thoải mái cho người ngồi và tạo sự cân xứng cho không gian phòng bếp của gia đình mình. 

Bàn 2 chỗ ngồi

 • Bàn ăn hình vuông: Đối với bàn ăn 2 chỗ ngồi thì kích thước dài của bàn phải đạt tối thiểu là 80cm, rộng 80cm và chiều cao của bàn phải 75cm.
 • Bàn ăn hình tròn: Bàn cho 2 người ngồi phải có đường kính tối thiểu là 60cm, chiều cao 75cm.
 • Bàn ăn hình chữ nhật: Kích thước bàn ăn tiêu chuẩn sẽ là dài 90 - 100cm, rộng 80cm, chiều cao 75cm

kích thước tiêu chuẩn cho bàn ăn

Bàn ăn hình vuông cho 2 người có kích thước cỡ 100x80 cm

Bàn ăn 4 chỗ ngồi

 • Bàn hình chữ nhật cho gia đình có 4 thành viên sẽ có kích thước chiều dài từ 120 - 140cm, rộng 80cm, cao 75cm, khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế là 1,9m.
 • Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 4 người Bàn hình tròn sẽ có đường kính khoảng 85 - 100cm với không gian tối thiểu để bàn ghế là 2m, chiều cao của bàn là 75cm.

kich thuoc tieu chuan ban an

Tìm hiểu các kích thước chuẩn cho bàn ghế ăn để lựa chọn chính xác

 • Bàn hình vuông cho 4 người ngồi có kích thước tương xứng nhau bao gồm: 70x70cm, 80x80cm, 90x90cm, 100x100cm.
 • Bàn hình oval cho 4 - 6 người ngồi sẽ có chiều rộng 85cm, độ dài tối thiểu là 135cm 
 • Kích thước bàn ăn 4 ghế bầu dục: có chiều dài 135cm, chiều rộng 85cm.

Các loại kích thước kích thước tiêu chuẩn bàn ăn cho gia đình

Bàn ăn 6 chỗ ngồi

 • Bàn hình tròn cho gia đình có 6 thành viên sẽ có đường kính từ 100 - 150cm, chiều cao 75cm và khoảng không gian đặt bàn và ghế là 2,35m..
 • Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 6 người hình chữ nhật sẽ có chiều dài 180cm, độ rộng là từ 80 - 100cm và chiều cao là 75cm, khoảng không gian đặt bàn và ghế sẽ là 1,9m.

Kich thuoc ban an 6 nguoi

Tùy thuộc vào hình dáng bàn sẽ có những kích thước khác nhau

 • Bàn oval cho 6 - 8 người ngồi có kích thước chiều rộng 85cm, độ dài 170cm 
 • Kích thước bàn ăn gỗ 6 ghế bầu dục có chiều rộng 85cm và chiều dài là 170 cm.

Kích thước cho bàn ăn 8 chỗ ngồi

 • Kích thước tiêu chuẩn bàn ăn 8 người cho bàn hình tròn sẽ có đường kính từ 150 - 180cm, chiều cao là 75cm và khoảng không gian tối thiểu để bàn ghế sẽ là 2,5m. 
 • Bàn ăn hình chữ nhật cho 8 người (8 ghế) chiều dài khoảng 240cm, rộng 80cm với không gian đặt bàn ghế tối thiểu là 2m.

Bàn ăn 8 người hình vuông có kích thước 240x80cm

 • Bàn hình vuông cho 8 người ngồi kích thước là 150x150cm, 160x160cm.
 • Bàn hình oval cho 8 - 10 người ngồi kích thước chiều dài là 200cm, chiều rộng của bàn là 85cm. 
 • Kích thước bàn ăn 8 ghế bầu dục: có chiều rộng 85cm, chiều dài khoảng 200cm.

Bàn ăn 10 chỗ ngồi

 • Kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn cho 10 người đối với bàn hình tròn sẽ có đường kính 200cm, chiều cao là 75cm. Không gian tối thiểu để đặt bàn ăn là 2m phù hợp với nhu cầu sử dụng của gia đình có đông thành viên sinh sống.
 • Bàn ăn hình chữ nhật cho 10 người ngồi có kích thước chiều dài là 280cm, chiều rộng từ 80 - 100cm và chiều cao đạt 75cm.

Kich thuoc ban an 10 nguoi

Chừa khoảng không gian xunh quanh để thuận tiện đi lại

 • Bàn ăn hình vuông cho 10 người ngồi sẽ có thông số tiêu chuẩn là 180×180 cm hoặc 200 x 200cm. Đây là kích thước lý tưởng cho các bộ bàn ăn hình vuông dành cho 10 người.
 • Kích thước bàn bầu dục cho 10 người ngồi sẽ có chiều dài 230cm, chiều rộng từ 85 - 100cm. 

Cho bàn ăn 12 chỗ ngồi

 • Kích thước bàn ăn tròn 12 người: đường kính bàn ăn thường dao động từ 200cm – 220cm.
 • Kích thước bàn ăn dài chữ nhật cho 12 người: có chiều dài 300cm, rộng là 100cm – 120cm và chiều cao từ 75cm trở lên.
 • Kích thước bàn ăn cho 12 người vuông hay kích thước bàn ăn gỗ nguyên tấm: 200cm x 200cm hoặc 220cm x 220 cm là kích thước tiêu chuẩn.

Kích thước bàn ăn 12 ghếDao động từ 200 - 220 cm

Xem thêm: Kích thước bàn lễ tân là bao nhiêu thì phù hợp?

3. Diện tích không gian phù hợp để bàn ăn

Bên cạnh việc dựa vào số lượng người trong gia đình để lựa chọn kích thước bàn ghế ăn tiêu chuẩn bạn cũng nên chú ý đến diện tích không gian của phòng bếp để chọn được bàn ăn ưng ý, tạo cảm giác cân đối cho không gian sinh hoạt của cả gia đình.

 • Đặt bàn ăn tạo cảm giác rộng rãi thoải mái

Khi đặt bàn ăn bạn nên để lại một khoảng cách phù hợp tầm 90cm từ bàn ăn đến các vị trí xung quanh với mục đích tạo được lối đi vừa đủ đồng thời đem đến cảm giác thoải mái cho những người xung quanh khi di chuyển.

Đây cũng là điều quan trọng và là yếu tố cần chú trọng khi lựa chọn bàn ăn cho gia đình mình. Thay vì mất quá nhiều thời gian để đưa ra quyết định bạn nên lựa chọn bàn ăn dựa vào số lượng người và diện tích phù hợp để lựa chọn cho gia đình mình một bộ bàn ăn ưng ý nhé. 

Xem thêm: Cách bố trí bàn ăn trong nhà hàng cho rộng rãi thoải mái

 • Tối ưu hóa không gian phòng ăn

Có thể nói kích thước bàn ăn tiêu chuẩn được đưa ra dựa trên các cuộc nghiên cứu “công thái học” điều này đóng một vai trò hết sức quan trọng giúp bạn dễ dàng lựa chọn bộ bàn ghế ăn phù hợp đồng thời tối ưu hóa không gian phòng bếp của gia đình mình.

Do đó, trước khi lựa chọn bàn ăn, bạn nên tìm hiểu trước các thông số phù hợp để tránh mua phải những bộ bàn ăn có kích thước quán hơn hoặc quá nhỏ gây lãng phí tiền và thời gian trong quá trình tìm kiếm.

diện tích để bàn ănCần lựa chọn kĩ kích thước bàn ghế ăn trước khi mua

Mong rằng những chia sẻ hữu ích từ bài viết trên sẽ đem đến những thông tin hữu ích giúp bạn dễ dàng chọn được kích thước tiêu chuẩn bàn ăn phù hợp với gia đình mình. Chúc bạn thành công và có được bộ bàn ăn với kiểu dàng, kích thước và màu sắc ưng ý nhất.

Xem thêm: Kích thước quầy bar quán cafe là bao nhiêu tại https://banghegiare.com.vn/kich-thuoc-quay-bar-cafe.html


Nguồn bài viết tham khảo:

Dining Table Size (1)

How To Calculate The Best Dining Table Size For Your Room (2)