Bỏ túi ngay những cách làm thạch trà sữa ngon ngất ngây

Trà sữa là thức uống rất được ưa chuộng ở giới trẻ hiện nay. Và sẽ thơm ngon hơn nếu ly trà sữa của bạn có thêm một ít thạch phô mai, khoai môn, trà xanh,.... đúng không nào? Vậy cách làm thạch trà sữa như thế nào mới đúng chuẩn, khiến cho ly trà sữa trở nên đậm đà hơn? Hãy cùng An Phú Gia tìm hiểu ngay qua bài viết dưới đây bạn nhé

cách làm thạch trà sữa

Tìm hiểu về cách làm trà sữa tại nhà

1. Thạch khoai môn

Loại thạch trà sữa đầu tiên mà An Phú Gia chia sẻ đến bạn đọc là thạch khoai môn. Đây là loại thạch rất được các bạn trẻ yêu thích. Xem ngay cách làm nào.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10g bột rau câu dẻo
  • 150g đường
  • 1 gói trà lipton
  • 1 củ khoai môn
  • 5ml sữa đặc
  • 100ml sữa tươi có đường
  • Một chiếc khuôn đổ rau câu

Các bước thực hiện

Bạn thực hiện theo các bước mà An Phú Gia liệt kê dưới đây nhé.

  • Gọt vỏ, cắt khoai môn thành khối hạt lựu nhỏ, đều nhau và rửa chúng với nước lạnh, ngâm với nước muối khoảng 10 phút để loại bỏ hoàn toàn mủ của khoai môn.
  • Vớt khoai môn, để ráo và cho vào nồi hấp trong 10 phút rồi tắt bếp và để khoai môn thật nguội.

cách làm rau câu đơn giản nhất

Cách làm thạch khoai môn đơn giản

  • Hòa tan bột rau câu dẻo cùng 1 lít nước và 150g đường, khuấy tan đường và đưa lên bếp đun sôi. Bạn nhớ cần để lửa nhỏ và khuấy đều tay, liên tục để hỗn hợp trong và sánh mịn. Và không nên đổ trực tiếp bột rau câu vào nước sôi bạn nhé.
  • Đổ một lớp rau câu mỏng ở dưới đáy của chiếc khuôn đã chuẩn bị sẵn. Bạn xếp từng viên khoai môn đã cắt và hấp chín trước đó vào khuôn, chú ý là cần xếp thẳng hàng, cách nhau một khoảng nhất định để dễ dàng cắt nhỏ sau khi đã làm xong thạch khoai môn. Sau đó, đổ tiếp một lớp rau câu nữa sao cho phủ hết khoai môn.
  • Bạn để thạch vào ngăn tủ mát hoặc để chúng tự động ở nhiệt độ thường vẫn được. 1 - 2 giờ đồng hồ sau là bạn có thể thưởng thức món thạch khoai môn bùi bùi được pha cùng một ly trà sữa béo ngậy rồi.

2. Thạch từ bột rau câu

Tiếp theo, An Phú Gia sẽ hướng dẫn bạn cách làm thạch trong trà sữa từ bột rau câu vừa ngon mà lại dễ dàng thực hiện. Cụ thể:

Nguyên liệu làm thạch rau câu

  • 1 gói bột thạch rau câu dẻo, loại bột này bạn có thể tùy chọn mùi vị nhé
  • 5ml tinh dầu bưởi
  • 200 gram đường kính

Các bước thực hiện

  • Hòa tan gói bột rau câu cùng 200gr đường cùng 1.5 lít nước lạnh và tinh dầu bưởi vào nồi và trộn đều. Có thêm tinh dầu bưởi là cách nấu thạch rau câu ngon mà ai cũng chọn làm bí quyết đấy bạn. Sau đó, bạn bắt nồi lên bếp, để lửa nhỏ và liên tục khuấy đều cho đến khi bột rau câu trở nên mịn và có độ trong.
  • Chuẩn bị sẵn khuôn và đổ bột rau câu đã nấu vào khuôn. Để khoảng 2 giờ đồng hồ để rau câu có thể đông lại và cắt thành những miếng nhỏ. Sử dụng thạch từ bột rau để pha chế trà sữa thì còn ngon gì bằng.

nguyên liệu làm thạch rau câu

Thành phẩm thạch làm từ bột rau câu

Vừa trên, An Phú Gia đã giới thiệu đến bạn cách làm rau câu đơn giản nhất. Bạn có háo hức với loại thạch tiếp theo mà chúng tôi giới thiệu không nào?

3. Thạch trà sữa thái

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10 gram thạch rau câu
  • 2 lít nước
  • 280 gram đường trắng
  • 4 lá dứa
  • Khuôn hoặc khay to

Các bước thực hiện

  • Lá dứa mang đi rửa sạch, cắt nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lưu ý là bạn nên để một túi lọc chắn ngang để thu được phần nước cốt của lá dứa và bỏ đi phần bã không cần thiết.
  • Cho bột rau câu và đường vào nồi và trộn đều. Cho tiếp nước cốt lá dứa vào nồi và khuấy đều.

thạch cafe

Thạch trà sữa Thái bắt mắt với màu xanh của lá dứa

  • Đun 1 lít nước bằng lửa to cho đến khi sôi thì đổ hỗn hợp vừa khuấy vào. Sau đó, để lửa nhỏ và khuấy đều tay liên tục. Khi hỗn hợp trong nồi đặc lại và nước trở nên trong hơn thì bạn tiến hành tắt bếp.
  • Đổ rau câu vừa nấu vào khay hoặc khuôn đã chuẩn bị. Sau đó, để chúng ở nhiệt độ thường cho bớt độ nóng rồi để vào ngăn mát. Khi thạch đông lại là bạn có thể dùng để pha trà sữa thái uống rồi.

4. Thạch phô mai

Phô mai là nguyên liệu sử dụng phổ biến cho nhiều loại thức ăn và thức uống. Vậy cách làm thạch phô mai như thế nào? Hãy theo dõi cùng An Phú Gia bạn nhé.

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 30g phô mai
  • 100g đường
  • 10g bột thạch rau câu dẻo
  • Khuôn để đổ thạch

cách làm thạch hạt lựu

Hình ảnh thạch phô mai đầy thơm ngon

Các bước thực hiện

  • Khuấy đều hỗn hợp bột thạch rau câu, đường với 1.5 lít nước rồi bắt lên bếp, đun sôi. Để không làm giảm chất lượng của thạch, bạn nên tránh trộn bột rau câu với nước nóng nhé.
  • Trong khi đun hỗn hợp thạch, bạn nên để lửa nhỏ, khuấy liên tục cho đến khi chúng sánh và mịn lại.
  • Cho vào khuôn những miếng phô mai nhỏ đã cắt sẵn, rồi đổ thạch đã đun vào khuôn, để trong ngăn mát. Thạch sẽ đông trong khoảng 1- 2 giờ đồng hồ. Lúc này bạn có thể thưởng thức ngay một ly trà sữa phô mai ngon tuyệt cú mèo phải không nào.

5. Thạch cà phê

Nguyên liệu cần chuẩn bị làm thạch cafe

  • 1 gói cà phê hòa tan
  • 10g bột rau câu
  • 50g sữa đặc
  • 100g đường

thạch ngọc trai

Thạch cà phê thu hút mọi ánh nhìn

Các bước thực hiện

  • Trộn đều bột rau câu và đường trong một cái bát (chén) to.
  • Hòa tan gói cà phê cùng sữa đặc với nước nóng.
  • Đun sôi khoảng 2 lít nước cùng hỗn bột rau câu vào một nồi to, khuấy đều. Sau đó, bạn tiếp tục đổ hỗn hợp cà phê đã pha ở bước 2 và khuấy đều tiếp cho đến lúc chúng mịn và sánh thì tắt bếp và chuyển sang bước tiếp theo.
  • Tiến hành đổ thạch ra khay to hoặc khuôn, để đông tự nhiên. Trước khi pha thạch cafe với trà sữa, bạn nên để vào ngăn mát khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ.

6. Thạch hạt lựu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 7 - 10 lá dứa
  • 200g bột năng
  • 1 củ dền
  • 2 củ cà rốt
  • 200g củ mã thầy

Cách làm thạch hạt lựu

  • Bước đầu tiên của cách làm thạch hạt lựu bạn hãy sơ chế nước tạo màu cho thạch hạt lựu. Xay nhuyễn cà rốt đã rửa sạch và thái nhỏ bằng máy xay sinh tố, lọc lấy nước màu vàng cam. Củ dền thì cũng thái miếng nhỏ và xay để lấy cốt có màu đỏ. Còn lá dứa thì cắt khúc, rửa sạch rồi đem xay để có được nước cốt màu xanh.

thach rau cau ngon

Cách làm thạch hạt lựu tại nhà

  • Gọt vỏ củ mã thầy, thái nhỏ theo hình hạt lựu, đem rửa sạch. Chia củ mã thầy đã thái thành 3 phần bằng nhau. Sau đó, cho chúng vào ba bát nước từ cà rốt, củ dền, lá dứa đã sơ chế ở trên. Ngâm khoảng 30 phút - 1 giờ đồng hồ để củ mã thầy có thể ngấm màu tốt hơn.
  • Sau khi hạt lựu đã thái từ củ mã thầy ngấm màu xong thì vớt ra đựng ở 3 bát khác nhau và giữ lại 3 bát nước đã ngâm trước đó bạn nhé. Tiếp theo, bạn cho một ít bột năng vào 3 bát hạt lựu đã vớt ra nhằm tránh các hạt lựu này dính vào nhau.
  • Bước cuối cùng của cách làm thạch trà sữa hạt lựu này bạn lấy nồi đổ nước cùng màu với hạt lựu, ví dụ bát hạt lựu màu xanh thì đổ chung với nước cốt của lá dứa. Sau đó, bạn đun lửa nhỏ cho đến khi vỏ ngoài chuyển sang trong suốt và vớt ra ngay để tạo độ giòn. Bạn làm tương tự với các màu còn lại của cà rốt với củ dền nhé.

7. Thạch chanh dây

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 10g bột rau câu
  • 1kg chanh dây (hoặc chanh leo)
  • 200g đường
  • 1 ống vani

thạch chanh dây

Sự hấp dẫn của thạch chanh dây

Các bước thực hiện

  • Cắt chanh dây, lọc nước cốt của nó, nhớ bỏ hạt đi bạn nhé.
  • Hòa tan bột rau câu, đường với vani và 2 lít nước, khuấy đều cho tan đường và bột. Tiếp theo, bạn đun sôi hỗn hợp này với lửa nhỏ, đến khi nóng lên, bạn đổ nước cốt chanh dây vào và đun cho đến khi nước trong và sệt lại. Bạn nhớ khuấy đều tay để bột rau câu không bị vón và dính dưới đáy nồi nhé.
  • Bạn đổ thạch vào khuôn và để nguội. Sau đó, mang thạch để vào ngăn mát của tủ lạnh trong thời gian 1 - 2 giờ đồng hồ và lúc này bạn có thể tùy thích sử dụng thạch chanh dây để pha một ly trà sữa với mùi vị thơm ngon. Bạn cũng có thể thử vị chanh dây này với phiên bản thạch ngọc trai sẽ đem lại cho bạn hương vị mới lạ.

Bạn có thể xem tham khảo video dưới đây để biết thêm:

8. Thạch dưa hấu

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • ½ quả dưa hấu
  • 10g bột rau câu
  • 100g đường

thạch dưa hấu

Màu sắc đầy lôi cuốn của thạch dưa hấu

Các bước thực hiện

  • Cắt đôi nửa quả dưa hấu, tiến hành lấy phần ruột của nó để vào máy ép và ép lấy nước. Lưu ý bạn nên lọc bỏ phần bã và phần hạt đi, chỉ lấy phần nước cốt của dưa hấu.
  • Khuấy đều hỗn hợp đường, bột rau câu cùng 2 lít nước lạnh trong một nồi to. Sau đó, bạn đổ tiếp nước cốt dưa hấu vào và khuấy đều lần 2. Bạn bắt nồi lên bếp đun với lửa nhỏ trong khoảng 5 phút. Khi nào bạn thấy thạch đặc sánh, mịn thì hãy tắt bếp.
  • Chờ hỗn hợp nguội một chút rồi đổ thạch vào khuôn hoặc khay. Hay bạn cũng có thể đổ vào vỏ dưa hấu.
  • Bạn để thạch vào ngăn mát cho chúng đông lại và có thể thưởng thức ngay sau đó bạn nhé.

9. Thạch cam

Nguyên liệu chuẩn bị

  • 1kg cam tươi
  • 10g bột rau câu
  • 100g đường

thạch cam

Hướng dẫn cách làm thạch cam ngon tuyệt

Các bước thực hiện

  • Cắt đôi quả cam, lấy phần thịt ra ngoài, phần vỏ giữ nguyên. Dùng máy ép để lấy nước cam và đổ chúng vào rây để lọc bỏ đi phần hạt.
  • Khuấy tan hỗn hợp đường, 1 lít nước lạnh với bột rau câu.
  • Bạn đổ nước cam đã ép cùng hỗn hợp trên vào nồi và đun với lửa nhỏ, khuấy đều cho đến khi hỗn hợp sánh lại và tắt bếp.
  • Cuối cùng, bạn đổ thạch vào phần vỏ cảm đã giữ lại. Bạn có thể để thạch đông một cách tự nhiên hoặc mang để vào ngăn mát đều được. Vậy là bạn đã có được thạch cam thơm ngon để pha trà sữa rồi nhé.

10. Thạch sương sáo đen

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 50g bột sương sáo
  • 100g đường trắng
  • 100ml nước cốt dừa

thạch sương sáo đen

Thạch sương sáo đen - topping ngon tuyệt cú mèo trong trà sữa

Các bước thực hiện

  • Hòa tan bột sương sáo, đường, 1 lít nước vào nồi to, khuấy cho bột tan hết và thêm nước cốt dừa, ngâm khoảng 10 phút.
  • Bắt hỗn hợp lên bếp, đun với lửa nhỏ và khuấy đều tay để chúng không bị vón cục cho đến khi hỗn hợp mịn dần thì bắt đầu tắt bếp. Tuy nhiên, bạn nên sau khi tắt bếp, bạn vẫn nên khuấy đều hỗn hợp từ 2 - 3 phút nữa để tránh bột bị cháy ở phần đáy.
  • Đổ thạch ra khuôn và để thạch đông lại tự nhiên hoặc để vào ngăn mát tủ lạnh. Bạn có thể pha thạch sương sáo với trà sữa hay chè đều được nhé.

11. Thạch xoài

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1 - 2 quả xoài chín
  • 350g đường trắng
  • 10g bột rau câu
  • 150g sữa tươi

thạch xoài

Thạch xoài thơm mát ngày hè

Các bước thực hiện

  • Gọt vỏ xoài, thái nhỏ và xay nhuyễn bằng máy xay sinh tố. Lấy phần nước cốt của xoài và bỏ đi phần bã bằng cách lọc qua rây học miếng vải mỏng.
  • Hòa tan hỗn hợp bột rau câu, đường cùng với 1 lít nước vào nồi và đun nóng, tiếp theo là đổ từ từ nước cốt xoài vào và khuấy đều. Sau đó, bạn tắt bếp khi thấy hỗn hợp này có hiện tượng đặc, sánh lại.
  • Bước cuối cùng, bạn đổ thạch xoài vào khuôn và để nó đông tự nhiên. Thế là bạn đã có món thạch xoài với cách làm đơn giản nhưng rất thơm ngon phải không nào.

12. Thạch trà xanh

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 20g bột trà xanh
  • 10g bột thạch
  • 50g đường
  • Dụng cụ cần thiết: nồi, thìa, khuôn đựng thạch

thạch trà xanh

Thạch trà xanh thu hút lượng lớn fan trà sữa

Các bước thực hiện

  • Đun hỗn hợp đường, bộ thạch cùng 500ml nước lạnh ở mức độ lửa vừa phải và khuấy đều để bột thạch sôi, tan hết thì bạn đổ thêm bột trà xanh vào, tiếp tục khuấy đều.
  • Sau khi đun xong, bạn đổ thạch vào khay hoặc khuôn và để vào ngăn mát tủ lạnh sau khi thạch nguội bớt. Thế là bạn đã hoàn thành xong món thạch trà xanh ngon miệng rồi đấy.

13. Thạch nho

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg nho tươi tím
  • 10g bột rau câu
  • 100g đường

thạch nho

Thạch nho - topping đặc biệt ngon trong trà sữa

Các bước thực hiện

  • Rửa sạch nho tím, cắt bỏ hết cuống và cho vào nồi với 300ml nước, đun sôi trong thời gian 2 - 3 phút. Sau đó, bạn tắt bếp và sử dụng thìa hoặc muỗng để dằm nát các quả nho, lọc qua rây để lấy được nước cốt của nho.
  • Hòa tan bột rau câu, đường cùng nước lạnh và khuấy đều để bột tan hết. Tiếp theo, bạn đổ nước cốt nho vào, khuấy đều lần nữa và bắt lên bếp đun với lửa nhỏ. Khi hỗn hợp có dấu hiệu sánh và trong lại thì bạn tắt bếp và chuẩn bị khuôn để đổ thạch vào.
  • Sau khi đổ thạch vào khuôn, bạn để thạch nguội bớt và cho vào ngăn mát khoảng 1 - 2 giờ đồng hồ. Sau đó, bạn có thể sử dụng thạch nho này để pha món trà sữa bạn yêu thích, rất thơm ngon phải không nào.

14. Thạch matcha

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 10g bột rau câu
  • 20g bột matcha
  • 50g đường

thạch matcha

Thạch matcha - ngon đến vị cuối cùng

Các bước thực hiện

  • Trộn đều bột rau câu, đường và bột matcha
  • Tiến hành đổ hỗn hợp trên cùng 2 lít nước lạnh vào nồi và khuấy thật đều cho bột thật sự tan hết rồi bắt lên bếp đun với độ lửa nhỏ. Đến khi hỗn hợp đặc sánh, trong mịn thì bạn tắt bếp.
  • Cuối cùng bạn đổ thạch matcha đã đun vào khuôn và để vào ngăn mát cho thạch nhanh đông lại. Bạn có thể cắt nhỏ để pha trà sữa rất thơm ngon đấy.

15. Thạch bánh flan

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 2 quả trứng gà
  • 100ml sữa tươi
  • 1 ống vani
  • 10g bột rau câu
  • 150g đường trắng

thạch bánh flan

Thạch bánh flan được sáng tạo bắt mắt

Các bước thực hiện

  • Đánh trứng gà cho hòa quyện với nhau bằng muôi đánh trứng.
  • Hòa tan vani, sữa tươi và 50g đường vào bát, khuấy thật đều và tiến hành đổ trứng gà vào và lọc toàn bộ hỗn hợp qua rây để lấy được dung dịch mịn nhất có thể.
  • Kế tiếp, bạn đổ hỗn hợp vừa tạo vào khuôn làm bánh flan và hấp chúng khoảng 30 - 40 phút để bánh flan có thể chín tới.
  • Tiếp đến, bạn dùng dao nhọn để tách bánh flan đã chín ra khỏi khuôn.
  • Bạn hòa tan 1 lít nước với bột rau câu và 100gr đường rồi đun trên bếp, lưu ý để lửa nhỏ. Bạn khuấy đều cho đến khi hỗn hợp trong và sánh mịn.
  • Bạn đổ một lớp thạch mỏng vào khuôn đã chuẩn bị sẵn, chú ý khuôn này sẽ to hơn khuôn làm bánh flan. Bước tiếp theo, bạn cho bánh flan vào giữa và múc thêm thạch đổ vào để có thể phủ toàn bánh flan. Phần còn lại là bạn chờ thạch bánh flan đông lại là có thể pha cùng với trà sữa để thưởng thức rồi.

16. Thạch củ năng

Nguyên liệu cần chuẩn bị

  • 1kg củ năng tươi
  • 1kg bột năng
  • 800ml nước lọc
  • 5 - 10 gốc lá dứa
  • 300gr đường cát trắng

thạch củ năng

Thạch củ năng - topping thông dụng khi pha trà sữa

Các bước thực hiện

  • Lá dứa cắt bỏ gốc, rửa sạch và thái khúc nhỏ, đem xay nhuyễn với 800ml nước lọc. Sau đó, bạn dùng rây để lọc lấy nước cốt lá dứa và bỏ đi phần bã.
  • Gọt sạch củ năng và ngâm với nước muối loãng, tránh bị thâm vàng. Sau khi ngâm xong, vớt củ năng ra và thái thành hạt lựu, ngâm tiếp với nước cốt lá dứa để có thể nhuộm màu.
  • Đun 200gr bột năng với 150ml nước lọc, khuấy đều để có được hỗn hợp lỏng mịn.
  • Sử dụng củ năng đã thái hạt lựu và ngâm trong nước cốt lá dứa trộn chung với hỗn hợp bột lỏng mịn khoảng 30 giây rồi vớt ra và tiếp tục lăn với bột khô.
  • Bạn hòa tan đường cùng với một chén nước và đun sôi. Sau đó, bạn đổ củ năng đã lăn bột vào nồi và luộc chín chúng. Khi củ năng có lớp bột trong veo và nổi lên trên mặt nước thì bạn vớt ra và ngâm chúng qua nước đá để giúp củ năng dai giòn và tránh bị dính vào nhau. Thế là bạn đã có được món thạch củ năng rất vừa miệng phải không nào.

Trên đây là các thông tin về cách làm thạch trà sữa mà An Phú Gia sưu tầm và chia sẻ đến bạn. Chúc bạn thực hiện thành công với loại thạch trà sữa mà mình yêu thích nhé. Hẹn gặp bạn trong các bài viết sau.

Nguồn tham khảo:
https://www.cooky.vn/blog/cach-lam-8-loai-thach-an-toan-uong-cung-tra-sua-ngay-tai-nha-3357

Danh mục sản phẩm